Cách kiểm tra chất lượng tinh dầu sả nguyên chất

Tinh dầu sả được bán rất nhiều trên thị trường, vì thế chất lượng tinh dầu cũng sẽ không hoàn toàn tin tưởng. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi chọn tinh dầu sả nhé!

Ngày đăng: 03-07-2016

2,262 lượt xem

Tinh dầu sả nguyên chất có nhiều công dụng thuyết phục mọi người tin tưởng sử dụng.Tinh dầu sả nguyên chất thiên nhiên mang đến sự hiệu quả, an toàn cho người sử dụng. Nhưng tinh dầu sả chỉ thực sự mang lại an toàn cũng như phát huy được công dụng khi lựa chọn đúng loại tinh dầu sả, đúng chất lượng. Vậy làm sao có thể chọ tinh dầu sả cao cấp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Với một số phương pháp đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn xác định được chất lượng của tinh dầu sả cũng như một số loại tinh dầu khác. Tinh dầu kém chất lượng là tinh dầu bị lẫn tạp chất trong quá trình sản xuất hoặc bị pha trộn thêm các chất khác.

 

tinh-dau-sa-nguyen-chat

 

1. Phát hiện tạp chất trong tinh dầu sả

Tạp chất thường gặp trong tinh dầu sả nguyên chất đó là nước và các ion kim loại nặng. Sự có mặt những tạp chất này là do kỹ thuật chiết xuất không đảm bảo tiêu chuẩn.Tuy lượng tạp chất không nhiều nhưng đó là nguyên nhân thúc đẩy quá trình oxy hoá, làm cho tinh dầu chóng bị hỏng và mang lại hiệu quả không cao trong quá trình sử dụng.

Để phát hiện nước có trong tinh dầu sả,bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu có lẫn nước, tinh dầu sẽ có màu nhạt và không có độ sánh đặc. Nếu lượng nước càng nhiều thì màu càng nhạt, càng gần giống với màu nước và mùi hương sẽ không đậm đặc.

Ngoài ra, nếu bạn là một cửa hàng bán tinh dầu sả, có thể dùng phương pháp hóa học để kiểm tra.

Cho vào ống nghiệm một ít tinh thể đồng Sulfat khan màu trắng rồi nhỏ từng giọt tinh dầu sả vào, lắc đều, để yên 15 phút. Nếu trong tinh dầu sả có nước, đồng Sulfat sẽ chuyển sang màu xanh lam.

Để kiểm tra tinh dầu có ion kim loại nặng, bằng mắt thường có thê thấy các vẩn đục nhỏ.

Bằng phương pháp hóa học, hãy lắc tinh dầu sả với nước, rồi tách riêng lớp nước, rồi cho sục bằng luồng khí H2S, nếu có ion kim loại nặng sẽ xuất hiện kết tủa đen

2. Phát hiện các chất giả mạo trong tinh dầu

Chất giả mạo trong tinh dầu sả có thể là các hợp chất tan trong nước hoặc tan trong dầu.

Chất tan trong nước có thể là Ethanol và glycerin.Đây là chất rất hay được cho vào trong tinh dầu và nó có thành phần chính là alcol.

Phương pháp phát hiện chất giả mạo tỏng tinh dầu sả chung là: lắc với nước, nếu thấy thể tích giảm chứng tỏ có chất giả mạo. Dụng cụ sử dụng để xác định có thể dùng bình cassia hoặc ống đong có nút mài.

Khi nhỏ từng giọt nước vào trong ống nghiệm có chứa khoảng 5ml tinh dầu sả. Lắc đều, và nếu có ethanol thì tinh dầu sẽ đục như sữa.    

                        tinh-dau-sa-nguyen-chat                        

 

Các chất giả mạo tan trong dầu có thể là dầu mỡ, dầu hoả, xăng hoặc dầu parafin. Đặc điểm của các loại dầu này sẽ làm tinh dầu có màu đậm hơm và sánh hơn bình thường. Với các loại dầu thêm vào sẽ mang đến mùi khó chịu, hắc hơn và có thêm mùi bất thường.

Một điều luôn ghi nhớ thêm là tinh dầu sả nguyên chất bao giờ cũng mang hương thơm đặc trưng của sả, hương dịu, mát và không bị hắc và mạnh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha